Tự mua thuốc chữa bệnh – nguy hiểm khôn lường!

Tự mua thuốc chữa bệnh – nguy hiểm khôn lường!

Trong chúng ta, có không ít người chỉ nghe lời mách bảo của người khác rồi mua thuốc về uống tự chữa lấy bệnh. Những người khác thì nghe qua quảng cáo, qua báo chí, qua kênh truyền hình hoặc qua mạng Internet… Hậu quả là, các bệnh viện từ địa phương tới trung ương hàng năm phải cấp cứu và điều trị không ít trường hợp ngộ độc thuốc do tự dùng thuốc; trong số này có nhiều trường hợp đã tử vong do các tác dụng phụ của thuốc, uống thuốc quá liều,…
Thuốc như con dao hai lưỡi, nếu biết phát huy mặt tích cực của nó (những tác dụng chính có công dụng chữa bệnh) thì khỏi được bệnh. Nhưng phải biết được mặt trái của nó (những tác dụng phụ, chống chỉ định, tác dụng không mong muốn, tác dụng gây độc) mới tránh được ngộ độc thuốc. Những người tự mua thuốc chữa bệnh thường chỉ chú ý tới tác dụng chính, mà ít khi hiểu biết các tác dụng phụ nên mới xảy ra ngộ độc. Tất cả các loại thuốc kể cả thuốc bổ và Vitamin đều có thể gây độc nếu ta dùng không đúng cách và không đúng liều lượng.
Một loại thuốc dễ bị lạm dụng nhất, đó là Paracetamol. Mỗi khi thời tiết thay đổi thất thường dẫn đến bị cảm cúm, đau xương khớp, nhiều người thường tự ý dùng Paracetamol. Paracetamol thường gây ngộ độc ở các trường hợp: Người nghiện rượu, người mắc bệnh về gan, người đang điều trị thuốc động kinh, thuốc lao, những người ốm yếu suy dinh dưỡng đặc biệt là các trẻ em. Có những người bị các bệnh mãn tính về khớp, viêm họng, hay bị đau đầu, đau dây thần kinh, nhức mỏi khi dùng Paracetamol thấy bệnh giảm ít nên thường mua thêm một loại thuốc giảm đau khác mà không biết rằng trong thuốc đó cũng có chứa Paracetamol, dẫn đến uống quá liều, gây ngộ độc. Hay các bà mẹ khi thấy trẻ bị sốt liền mua Paracetamol cho trẻ uống và thường uống theo thói quen mà không cân nhắc đến liều lượng, điều này đã làm gánh nặng thêm cho gan của trẻ.
* Để sử dụng thuốc an toàn, chúng ta nên:
1. Không tự ý mua thuốc chữa bệnh mà không đi khám bác sĩ.
2. Khi dùng bất kỳ loại thuốc nào nên biết tác dụng chính và tác dụng phụ.
3. Khi đang dùng thuốc điều trị cần phải uống thêm một loại thuốc khác nhất thiết phải hỏi ý kiến của bác sĩ.
4. Khi điều trị bằng thuốc do bác sĩ kê toa, nên đọc kỹ toa thuốc trước khi đến mua thuốc, nếu có gì chưa rõ nên hỏi dược sĩ.
5. Tôn trọng toa thuốc của bác sĩ, không tự ý bớt hoặc thêm, hoặc thay bất cứ thuốc nào ghi trong toa.
6. Nếu có các triệu chứng bất thường phải báo ngay với bác sĩ.
7. Không lấy toa thuốc của người khác để mua cho mình khi có các triệu chứng tương tự như người đang sử dụng toa đó.
8. Khi trẻ bị bệnh cần đi khám bác sĩ, không được tự ý mua thuốc cho trẻ uống.

Hồng Phương – TTYT Bến Lức