Trạm Y tế Phước Lợi – Điểm sáng trong công tác khám, chữa bệnh

Xã Phước Lợi huyện Bến Lức có 07 ấp, toàn xã hiện với trên 13 ngàn nhân khẩu. Mặc dù địa bàn rộng, dân cư đông đúc, thành phần dân cư phức tạp với nhiều công ty, xí nghiệp, trình độ dân trí không đồng đều… nhưng trong những năm qua, Trạm Y tế xã Phước Lợi luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần rất lớn vào công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân huyện nhà.

Ảnh: Trạm Y tế xã Phước Lợi luôn đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Trạm Y tế xã Phước Lợi hiện có 09 cán bộ, trong đó có 02 bác sĩ, 03 y sĩ, 01 điều dưỡng, 02 hộ sinh và 1 cán bộ dược. Xác định là tuyến đầu chăm sóc sức khỏe cho người dân và đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, ngay từ đầu năm Trạm đã tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với trình độ chuyên môn của từng cán bộ, bám sát chỉ tiêu kế hoạch để thực hiện người dân. Những ca bệnh thông thường luôn được cán bộ của trạm chẩn đoán, xử trí nhanh chóng tại trạm. Các ca bệnh phức tạp, vượt quá khả năng được chuyển lên tuyến trên kịp thời, không để xảy ra sai sót.

Để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cán bộ trong trạm thường xuyên đổi mới phương pháp làm việc, trao dồi kiến thức, tích cực tham gia các lớp tập huấn do tuyến trên tổ chức. Song song với hoạt động chuyên môn, việc rèn luyện y đức thường xuyên được chú trọng, không ngừng nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chăm sóc người bệnh. Sự nỗ lực của tập thể cán bộ nơi đây không chỉ khẳng định bằng những chuyển biến tích cực trong kết quả công tác y tế hàng năm của xã, mà còn được minh chứng bằng tình cảm, sự tin tưởng của người dân địa phương. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Tuyết – ấp Chợ – Phước Lợi cho biết: “Trước đây mỗi khi bị bệnh tôi ít khi vào Trạm Y tế khám mà cứ ra hiệu thuốc tây mua mặc dù có thẻ bảo hiểm y tế. Những năm gần đây, được các cô ở Trạm y tế tuyên truyền và Trạm lại có y, bác sĩ tận tình, chu đáo, không chỉ thăm khám, còn tư vấn, cấp phát thuốc, hướng dẫn nên tôi rất tin tưởng, mỗi khi bị bệnh đều ra Trạm y tế để khám”.          

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe luôn được Trạm Y tế chú trọng. Cán bộ trạm thay phiên xuống địa bàn, đến từng gia đình truyền thông, tư vấn, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, chủ động, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh.

Trưởng TYT xã Phước Lợi – Dương Thị Kim Tâm cho biết: “Trong năm qua, Trạm đã khám và điều trị cho 4.301 lượt người bệnh, vượt chỉ tiêu theo kế hoạch trên giao; tổ chức uống Vitamin A cho 390/393 trẻ đạt 99.24%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 5,39%; 100% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng đầy đủ; 100% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván đầy đủ. 156 xa sốt xuất huyết và các ổ dịch được xử lý triệt để. Năm 2022, Trạm Y tế xã Phước Lợi được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.          

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Trạm Y tế xã Phước Lợi tiếp tục tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân gắn với việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt các bệnh mới nổi bằng nhiều hình thức; tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn để đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

                                                                                                                   Lại Thị Tuyết Như