Rối loạn tâm thần do rượu

Rối loạn tâm thần do rượu

Lạm dụng rượu đã khiến nhiều người trở thành bệnh nhân tâm thần, thậm chí gây ra những vụ trọng án. Theo thống kê của website Bệnh viện Tâm thần TPHCM, ở Việt Nam, các rối loạn tâm thần do lạm dụng rượu chiếm 4,68% dân số, cao gần gấp đôi loại bệnh đứng hàng thứ 2 là trầm cảm (2,47%) hay rối loạn lo âu (2,27%).
1. Nghiện rượu, bệnh và gây án:
Tại Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TPHCM, có khá nhiều can phạm được đưa đi giám định hình sự được xác nhận là có bệnh tâm thần do lạm dụng rượu bia. Đó thường là các án nặng, rơi vào các loại tội như giết người, hãm hiếp và cố ý gây thương tích. Một số can phạm được giám định có tiền sử rối loạn tâm thần do rượu, đã được đi khám và điều trị nhiều lần nhưng không khỏi, một số khác thì gây án trong một lần quá chén dẫn đến “cơn loạn thần cấp”, mất khả năng điều khiển bản thân.
2. Rượu dỏm càng nguy hại:
Về cơ chế gây rối loạn tâm thần do rượu: Andehit có trong rượu sẽ tích trong máu, nếu không đào thải kịp sẽ ứ đọng và tác động đến hệ thần kinh trung ương, gây ngộ độc chuyển hóa. Trong một thời gian ngắn, quá trình này sẽ hủy hoại một số hệ thống trên cơ thể; làm suy giảm chức năng gan, thận; ảnh hưởng vùng cảm xúc, vùng trí nhớ trên não và khả năng điều khiển hành vi. Cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng. Cảm xúc của người rối loạn tâm thần do rượu sẽ từ hưng phấn chuyển sang lờ đờ, rồi trở nên dễ giận dữ, muốn gây hấn và bắt đầu xuất hiện các hoang tưởng, ảo giác. Thông thường, họ hay gặp phải hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại, ảo thanh ra lệnh, ảo thị,… từ đó gây ra những điều đáng tiếc.
3. Có hai dạng rối loạn tâm thần do rượu thường gặp:
– Dạng thứ nhất là ở người nghiện rượu nặng, lâu ngày những tổn thương trên hệ thần kinh, các rối loạn tâm thần tiềm ẩn,… tích lũy và phát bệnh.
– Dạng thứ hai là rối loạn tâm thần cấp, thường gặp ở người lỡ “quá chén” trong một lần uống rượu.
Rối loạn tâm thần do rượu sẽ dễ gặp hơn ở những người không có khả năng uống nhiều, mau say nhưng vẫn cố gắng uống cho bằng người khác. Đặc biệt, nguy cơ sẽ tăng cao với người sử dụng rượu dỏm, được pha chế bằng hóa chất độc hại vì khi đó, lượng andehit trong rượu có thể cao hơn hàng trăm lần so với rượu thật được chế biến đúng quy trình.
Vì sức khỏe bản thân, hạnh phúc gia đình và sự phát triển của xã hội, chúng ta hãy nói không với rượu bia./.

Hồng Phương – TTYT Bến Lức