Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Các bệnh liên quan đến thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam, gây ra khoảng 40.000 ca tử vong mỗi năm – tức là hơn 100 người chết vì thuốc lá mỗi ngày. Nếu không có can thiệp khẩn cấp, ước tính số tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Theo số liệu thống kê, có 67% người không hút thuốc (khoảng 33 triệu người) nói họ bị tiếp xúc với khói thuốc thụ động tại nhà và 49% người lao động (khoảng 5 triệu người) cho biết họ bị ảnh hưởng bởi khói thuốc thụ động tại nơi làm việc.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 5 năm 2013.

Những qui định chính trong Luật phòng, chống tác hại thuốc lá gồm:

  • In cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh, chiếm ít nhất 50% diện tích vỏ bao thuốc lá.
  • Cấm hút thuốc lá hoàn toàn tại nơi làm việc và nơi công cộng trong nhà; cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.
  • Nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá dưới mọi hình thức.
  • Cấm bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.
  • Cấm bán thuốc lá phía ngoài cổng trường học và bệnh viện trong phạm vi 100 mét (m).
  • Cấm bán bao thuốc dưới 20 điếu, gọi là “kiddie packs” – đây là loại bao thuốc lá nhỏ nhằm thu hút thanh thiếu niên.
  • Và thành lập Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá. Nguồn quỹ hình thành từ khoản thu bắt buộc nhằm phục vụ cho hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, và được tính bằng % giá xuất xưởng hoặc giá nhập khẩu đối với mỗi bao thuốc lá./

 

Hồng Phương-TTYT Bến Lức