PHÒNG CHỐNG CÁC RỐI LOẠN DO THIẾU I-ỐT

PHÒNG CHỐNG CÁC RỐI LOẠN DO THIẾU I-ỐT

I-ốt là một chất cần thiết để tổng hợp nội tiết (hoóc môn) tuyến giáp trạng. Chất nội tiết này cần cho sự phát triển trí tuệ và thể lực của con người từ khi là bào thai, trong thời kỳ thơ ấu đến khi già.
Trong thời kỳ bào thai, nội tiết giáp trạng rất cần thiết cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh và thân thể. Khi ra đời, trẻ vẫn tiếp tục cần I-ốt để tổng hợp nội tiết giáp trạng của bản thân để hoàn thiện tiếp bộ não và hệ thần kinh cho đến khi được 2 tuổi.
Từ đó đến khi già, con người cần nội tiết giáp trạng cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Nội tiết giáp trạng tham gia quá trình trao đổi chất, có tác dụng tạo ra nhiệt độ của cơ thể, làm cho cơ thể phát triển, lớn lên trưởng thành, trưởng thành một cách hoàn thiện.
Phụ nữ ở tuổi sinh đẻ cần nội tiết giáp trạng, là một trong những chất nội tiết giúp cho cơ quan sinh dục phát triển bình thường, bảo đảm chức năng sinh sản như rụng trứng, mang thai và tiết sữa.
I-ốt có trong đất, nước, không khí. Đặc biệt I-ốt có nhiều trong nước biển và các loại hải sản như cá, tôm, rong biển. Cây cối hấp thụ I-ốt chủ yếu từ đất, nước. Động vật tiếp nhận I-ốt từ cây cối là thức ăn của chúng. Con người tiếp nhận I-ốt chủ yếu từ thức ăn là những cây trồng và vật nuôi sống trên vùng đất đó. Nếu trong đất, nước thiếu I-ốt thì dẫn tới thiếu I-ốt trong cây trồng và vật nuôi, cuối cùng dẫn tới thiếu I-ốt trong cơ thể con người.
Khi cơ thể bị thiếu I-ốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết giáp trạng nên tuyến giáp to ra gây bướu cổ. Bướu cổ là cách thích nghi của cơ thể để bù lại một phần thiếu I-ốt. Bướu cổ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi có kích thước to như chèn ép đường thở, đường ăn uống.
Người mẹ mang thai bị thiếu I-ốt có nguy cơ sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu, đứa trẻ đẻ ra có nguy cơ bị đần độn chậm phát triển trí tuệ, điếc, câm.
Trẻ em bị thiếu I-ốt có thể chậm phát triển trí tuệ, chậm phát triển vận động, học tập kém, có thể bị bướu cổ.
Người lớn bị thiếu I-ốt có thể bị bướu cổ và các biến chứng của bệnh bướu cổ, giảm khả năng lao động và học tập.
Bà mẹ mang thai ăn muối I-ốt có thể phòng được các rủi ro cho thai nhi như: sẩy thai, đẻ non, thai chết lưu, các khuyết tật bẩm sinh do thiếu I-ốt, phòng được chứng đần độn do thiếu I-ốt, đứa trẻ đẻ ra sẽ thông minh, khỏe mạnh.
Ăn muối I-ốt giúp cho trẻ thông minh, học giỏi, khỏe mạnh và không bị bướu cổ.
Người lớn ăn muối I-ốt sẽ khỏe mạnh, tăng khả năng lao động và học tập. Do đó mọi người hãy dùng muối I-ốt hàng ngày.
Thiếu I-ốt làm giảm dân trí, giảm sức khỏe, giảm năng suất lao động, hạn chế sự phát triển kinh tế, xã hội.

Hồng Phương – TTYT Bến Lức