Nguy cơ bùng phát bệnh Tay chân miệng

Cùng với bệnh sốt xuất huyết đang lây nhiễm cao ở một số địa phương trong huyện Bến Lức, bệnh Tay chân miệng cũng xuất hiện ở 14/15 xã, thị trấn trong huyện với gần 200 ca, điều đáng mừng là hầu hết ca bệnh đều ở thể nhẹ.

Gần 200 cas bệnh Tay chân miệng tại Bến Lức

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Bệnh chưa có thuốc đặc trị và nếu mắc phải những thể nặng; bệnh thường gây nhiều biến chứng về tim mạch, viêm cơ cấp tính, suy tim nhanh, nhưng nguy hiểm nhất là viêm màng não cấp, trong 24 giờ nếu không cứu chữa kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Do vậy, công tác phòng chống dịch bệnh được cơ quan y tế các tuyến cơ sở chủ động tiến hành bằng nhiều biện pháp tích cực như: hướng dẫn bà mẹ cách chăm sóc khi trẻ mắc bệnh, phòng lây lan, rửa tay bằng xà phòng, khử trùng đồ chơi cho trẻ…  Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì giám sát, xử lý ổ dịch, phát hiện ca bệnh, tuyên truyền tập trung giải pháp sinh hoạt nhóm, nói chuyện đề để người dân cùng khống chế dịch kịp thời, đặc biệt những tháng mùa mưa.

Vệ sinh thường xuyên đồ chơi của trẻ cũng là cách phòng bệnh Tay chân miệng

Theo nhận định, bệnh tay chân miệng sẽ còn gây nhiễm trong những tháng tới, nhất là đối với những xã có số ca bệnh tăng cao, ẩn chứa nhiều nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Ngoài các biện pháp ngành Y tế triển khai, thực hiện, người dân cần nâng cao ý thức tự phòng ngừa bệnh cho con em mình. Đặc biệt, khi phát hiện trẻ bị sốt, xuất hiện bóng nước ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị./.