NGÀNH Y TẾ HUYỆN BẾN LỨC VƯỢT 3/3 CHỈ TIÊU NGHỊ QUYẾT VỀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ – XÃ HỘI

Với những nỗ lực không ngừng trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Ngành y tế huyện Bến Lức đã thực hiện đạt và vượt 3/3 chỉ tiêu Nghị quyết phát triển kinh tế – xã hội huyện giao năm 2023. Đạt 8,2 bác sĩ/vạn dân, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên 9,23‰ và tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi 6,97%. So với cả nước chỉ tiêu về tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi rất khả quan, cả nước 19%, cả tỉnh 17,3%, trong khi huyện Bến Lức chỉ dưới 7%.

Công tác phòng chống dịch được chú trọng thực hiện, đạt kết quả cao, không để dịch lớn xảy ra. Các trường hợp dịch nhỏ lẻ, tản phát đã được giám sát, khống chế và xử lý ngay từ đầu. Công tác khám, chữa bệnh dần phục hồi như trước đại dịch COVID – 19. Việc chuyển đổi số được triển khai thực hiện, như: khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân, thu phí, viện phí không dùng tiền mặt, … đã tạo thuận lợi cho người dân khi tham gia khám chữa bệnh.

Ông Phạm Hồng Thái – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bến Lức cho biết: “Hiện nay Trung tâm y tế huyện đã triển khai 14 phần mềm phục vụ công tác y tế, dân số, trong đó có những phần mềm lớn như: khám chữa bệnh, tiêm chủng mở rộng, lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân. Tỷ lệ khám bệnh BHYT bằng căn cước công dân tăng dần theo từng tháng, hiện tỷ lệ này hàng tháng trên dưới 60%, tỷ lệ tra cứu có thông tin BHYT đạt 97,1%. Đến nay 100% xã, thị trấn đã lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân trên địa bàn với 97,14% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử. Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác y tế – dân số đã góp phần vào thành tích thi đua chung của huyện, hàng năm đem về lợi thế 2 – 5 điểm thi đua so với huyện đứng thứ 2 trong cụm. Trong 7 năm qua Trung tâm y tế huyện Bến Lức đã nhận 7 cờ thi đua xuất sắc và 2 bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh”.

Với trang thiết bị cơ bản hiện đại, đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, năm 2024 Trung tâm y tế huyện tập trung nâng cao chất lượng phục vụ, khám, chữa bệnh cho người dân, nhất là tại cơ sở y tế công lập, gắn triển khai hiệu quả các ứng dụng cải tiến, chuyển đổi số trong quy trình khám, chữa bệnh. Đặc biệt là chấn chỉnh, thường xuyên nâng cao y đức của đội ngũ thầy thuốc và đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, năng lực quản lý, phát triển y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại. Bên cạnh đó chú trọng thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia, tăng cường phòng, chống các dịch bệnh nguy hiểm trên người, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho tuyến y tế cơ sở. Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục về chăm sóc sức khỏe sinh sản – kế hoạch hóa gia đình và thực hiện đồng bộ các giải pháp để kiểm soát về quy mô, cơ cấu và chất lượng dân số, mất cân bằng giới tính.

Tính đến hiện nay, huyện bước đầu đã triển khai hiệu quả ứng dụng căn cước công dân gắn chip, VNeID và VssID trong khám chữa bệnh. Chất lượng thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã được duy trì khá tốt với 06/14 xã sau khi công nhận lại đều đạt yêu cầu và đã thành lập lại phòng Y tế huyện nhằm thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về y tế. Tập trung quyết liệt các giải pháp thực hiện chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, phấn đấu đạt 94.6%, góp phần chung tay để hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết của Huyện ủy về công tác BHYT toàn dân năm 2024 và những năm tiếp theo. Hướng tới thực hiện bao phủ sức khỏe toàn dân, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh phục vụ người dân tạo được sự hài lòng của người bệnh.

      Lại Thị Tuyết Như