HĐND Tỉnh làm việc với huyện Bến Lức về phòng chống sốt xuất huyết

Chiều ngày 7/9/2017, Ban Văn hóa-Xã hội (VH-XH) HĐND tỉnh đã tổ chức Đoàn giám sát, khảo sát tình hình thực tế một số khu nhà trọ trên địa bàn thị trấn Bến Lức và làm việc với UBND huyện Bến Lức về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Ông Trương Văn Nam, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh làm trưởng đoàn. Tham dự cùng đoàn còn có đại diện Sở Y tế, Sở Thông tin-Truyền thông, lãnh đạo UBND huyện Bến Lức.

Theo đó, đoàn đã khảo sát hộ dân, khu nhà trọ, thuộc khu phố 8, thị trấn Bến Lức. Đây là những nơi có xuất hiện dịch bệnh sốt xuất huyết và có nguy cơ xuất hiện các dịch bệnh trên người khác. Tại các điểm đến, thành viên trong đoàn giám sát đã tìm hiểu về công tác tuyên truyền dịch bệnh của địa phương; đồng thời lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân để hạn chế thấp nhất việc xuất hiện, lây lan dịch bệnh trên người.

Theo báo cáo của UBND huyện Bến Lức, từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện ghi nhận 344 ca mắc SXH, trong đó có 17 ca nhiễm nặng; hiện nay tất cả các xã, thị trấn của huyện đều có bệnh nhân sốt xuất huyết, nhiều nhất là ở xã Nhựt Chánh 73 ca, Thị Trấn bến Lức 73 ca, Long Hiệp 25 ca và Lương Hòa là 23 ca. Trước tình hình trên, Ngành Y tế và chính quyền địa phương các cấp đã tích cực huy động cả cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch bệnh bằng các biện pháp dân gian như diệt muỗi, diệt lăng quăng, kết hợp phun hóa chất diệt trừ mầm bệnh và ngăn chặn sốt xuất huyết bùng phát thành dịch lớn, trên diện rộng. Đồng bộ tiến hành nhiều giải pháp, nhưng công tác phòng chống sốt xuất huyết ở huyện cũng còn nhiều hạn chế, do người dân còn xem nhẹ việc diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước và chưa hiểu nhiều về nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết,..

Ông Trương Văn Nam, Trưởng Ban VH-XH HĐND tỉnh đã đề nghị địa phương cần tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu, tự giác phòng, chống dịch bệnh. Ông cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện xem xét lại thời gian phù hợp phun thuốc diệt muỗi trong khu dân cư, phối hợp cùng các đoàn thể đến tận hộ dân phát tờ rơi tuyên truyền,…./.