Bổ sung vitamin A đúng cách cho trẻ

Bổ sung vitamin A đúng cách cho trẻ

Vitamin A là một trong những vi chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ ở độ tuổi từ 6 – 36 tháng. Tuy nhiên hiện nay, tỷ lệ trẻ trong nhóm tuổi này mắc phải các bệnh như chậm lớn, nhiễm trùng, giảm sức đề kháng và các bệnh liên quan đến thị giác ngày càng tăng cao, mà nguyên nhân chủ yếu là do không được bổ sung vitamin A một cách hợp lý và khoa học. Vậy làm thế nào để bổ sung vitamin A đúng cách cho trẻ?

Lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin A:

Thông thường vitamin A chứa nhiều trong các loại rau xanh (rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay…), rau củ có màu vàng đậm (cà rốt, bông cải xanh, bí đỏ, xoài, đu đủ, gấc…), hoặc có rất nhiều trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật như (gan, thịt, cá, trứng, sữa…). Bà mẹ cần kết hợp các thực phẩm này khi chế biến món ăn cho bé để giúp trẻ hấp thu vitamin A hay tiền chất vitamin A từ khẩu phần ăn hằng ngày. Sữa mẹ cũng có nhiều vitamin A, đặc biệt là sữa non, nhưng nếu mẹ không ăn uống đầy đủ các thực phẩm có chứa vitamin A thì lượng vitamin A trong sữa mẹ cũng sẽ bị giảm đáng kể.
Bổ sung vitamin A đầy đủ và đúng cách:
– Để phòng ngừa thiếu vitamin A, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần được bú sữa mẹ, đặc biệt là sữa non. Khi trẻ ăn dặm, cần chế biến các món ăn tạo sự ngon miệng cho trẻ nhưng vẫn cung cấp đủ lượng vitamin A cần thiết trong khẩu phần ăn. Chú ý cho dầu mỡ vào món ăn của bé bởi vitamin A tan trong dầu, mỡ nếu thiếu dầu mỡ trong món ăn sẽ làm giảm hấp thụ vitamin A của cơ thể. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại dầu ăn dành cho trẻ: dầu gấc, dầu Kiddy, có chứa một hàm lượng vitamin A nhằm bổ sung nhu cầu hằng ngày của trẻ. Chỉ cần 1 muỗng dầu ăn vào cháo, bột vừa nấu sẽ giúp hấp thụ tốt vitamin A có trong thực phẩm.
– Đối với bà mẹ, ngay sau sanh cần uống vitamin A liều cao để bảo đảm sữa mẹ có đủ vitamin A cho trẻ. Trẻ dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng, bệnh nhiễm trùng tái phát nhiều lần, tiêu chảy kéo dài, trẻ bị sởi… cũng cần được uống vitamin A liều cao.
– Trẻ 6-36 tháng tuổi sẽ được uống vitamin A liều cao mỗi 6 tháng một lần. Chiến dịch bổ sung vitamin A cho bé từ 6-36 tháng tại Long An sẽ được tổ chức vào ngày 1-2 tháng 12 năm 2018. Các bà mẹ hãy đưa bé đến điểm uống gần nhất để được cho uống vitamin A.

Hồng Phương – TTYT Bến Lức