Bến Lức mật độ muỗi vằn và lăng quăng tăng cao, nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Kết quả khảo sát liên tục mật độ muỗi vằn và lăng quăng tại huyện Bến Lức của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh từ đầu năm đến nay đang tăng cao, đặc biệt là từ đầu mùa mưa đến thời điểm hiện tại.

Qua khảo sát, tất cả các chỉ số điều tăng cao, trong đó chỉ số BI có vai trò quan trọng để xác định tình hình. Nếu điều tra ghi nhận chỉ số BI từ 30 trở lên có nghĩa là tại cơ sở giám sát đang có yếu tố nguy cơ cao với khả năng dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) có thể bùng phát, hiện tại chỉ số này là trên 70, cao hơn gấp đôi yếu tố nguy cơ. Nếu chỉ số mật độ hoạt động của muỗi vằn DI cao từ 0,5 con muỗi/nhà trở lên cũng sẽ là yếu tố có nguy cơ cao với khả năng bùng phát dịch bệnh, hiện tại chỉ số này tăng gần gấp đôi.

Với điều kiện thời tiết mưa nhiều như hiện nay đã tạo môi trường thuận lợi cho muỗi vằn tiếp tục sinh sản và phát triển, vì vậy khả năng bùng phát dịch SXH là hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện tại tổng số người mắc bệnh SXH trên địa bàn huyện gần 300 người, xuất hiện ở 15/15 xã-thị trấn, tỉ lệ mắc/100.000 dân là 83,6. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết Dengue 7 tháng đầu năm tăng 113,4%, có 3/15 địa phương có số mắc tăng đột biến. Số ca mắc/100.000 dân cao nhất là xã Nhựt Chánh (trên 70 ca), thị trấn Bến Lức (trên 50),…. Số ca mắc ở trẻ em chiếm tỉ lệ 66,7%.

Để chống dịch SXH hiện nay, cần khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh SXH. Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất là diệt muỗi, lăng quăng và tránh muỗi đốt. Đối với các hộ gia đình, cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không còn chỗ đẻ trứng; thả cá bảy màu vào lu, khạp, các hồ chứa để cá ăn lăng quăng; thay rửa các dụng cụ chứa nước hàng tuần; thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh như chai, lọ, vỏ dừa, lốp xe cũ, chậu cây cảnh; vệ sinh môi trường sạch sẽ, lật úp các dụng cụ chứa nước không dùng đến, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn, thay nước bình hoa…; ngủ mùng (kể cả ban ngày), mặc quần áo dài tay và xua muỗi bằng thuốc xịt hoặc nhang xua muỗi.

Đối với các khu công nghiệp và các công trình xây dựng, các chủ đầu tư phải chú ý dọn dẹp các vật dụng, thiết bị xây dựng, dụng cụ phế thải, các thùng chứa nguyên liệu, vật liệu để ngoài trời gây đọng nước (với các bể chứa nước không che đậy, cần tìm cách không cho muỗi đẻ trứng); lắp đặt hệ thống lưới chống muỗi ở những nơi cần thiết tại các phân xưởng có công nhân sản xuất; thực hiện phun và xử lý ổ dịch. Bên cạnh đó, mọi người dân cần thực hiện tốt các nhiệm vụ, như: không vứt rác bừa bãi, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thu gom rác ở các bãi đất trống, khơi thông, san lấp những vũng nước đọng, không treo quần áo bên ngoài làm chỗ cho muỗi trú đậu./.